Ý NGHĨA CON NGHÊ ĐÁ TRONG PHONG THỦY Ở KHU LĂNG MỘ

17/06/2022 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Con nghê đá được xem là linh vật tâm linh trong nền văn hóa của người Việt Nam. Linh vật này thường được người dân nước ta chọn đặt trước cổng chùa, đình, miếu, nhà thờ họ,...và đặc biệt là trước các khu lăng mộ. Khi thấy hai bên lối vào nơi linh thiên đặc biệt là khu lăng mộ có đặt hai con nghê đá thì chúng ta vẫn còn chưa biết rõ những khái niệm, ý nghĩa, phong thủy, hình thức đặt,... về con nghê đá. Vậy nên, bài viết này sẽ giới thiệu và cung cấp thông tin về các vấn đề xoay quanh con nghê đá mà chúng ta thắc mắc bấy lâu nay.

Hình ảnh các mẫu con nghê đá

Nghê đá trắng

Con nghê đá nằm

Con nghê đá đứng

Con nghê đá màu bạc

Con nghê phong thủy

Kỳ lân nghê

Con nghê đá là con gì?

Con nghê là linh vật trong giới phong thủy. Con nghê có hình dáng đặc biệt là sự kết hợp giữa hình dáng Sư Tử và Chó: phần đầu có đôi nét giống Sư Tử và phần thân lại mang nét của thân Chó. 
Con nghê là một linh vật huyền bí không thể thiếu trong các khu thờ cúng tâm linh, đặc biệt là khu lăng mộ.
Con nghê được tạo ra từ nhiều chất liệu khác nhau, trong số đó thì người Việt quan tâm nhât là con nghê làm từ đá và từ đó cái tên “con nghê đá’ được ra đời phổ biến trong cộng đồng.

Con nghê có hình dáng đặc biệt

Nguồn gốc của con nghê đá

Con nghê đã xuất hiện ở nước Việt từ thời xa xưa cách đây hàng ngàn năm ở trong văn hóa tâm linh. Con nghê đá có nguồn gốc thuần Việt, là con linh vật do người Việt sáng tạo ra. Con nghê đá phản ánh nhân sinh quan cũng như mỹ quan của người Việt từ xa xưa, nó là hóa thân từ Chó trong nước Việt và mượn hình ảnh Sư Tử của người Hoa tạo nên một sự kết hợp sao cho phù hợp với văn hóa của Việt Nam. Ở một số địa phương khác còn gọi con nghê đá là con ngao đá hay ông nghê đá phong thủy

Con nghê đá có nguồn gốc thuần Việt

Ý nghĩa của việc chọn đặt con nghê đá ở khu lăng mộ

Việc chọn đặt con nghê đá có ý nghĩa tượng trưng về nhanh nhẹn, trung thực, dũng mãnh, trí tuệ, quyền uy, thống trị... 
Một cặp nghê đá bao gồm con đực và con cái, con nghê đá cái là nghê đá ôm hình con nhỏ ở giữa, tượng trưng cho việc bảo vệ hạnh phúc trọn vẹn cho hôn nhân và hạnh phúc cho gia đình. Con nghê đá đực là nghê đá ôm quả cầu ngọc, mang ý nghĩa gia chủ như viên ngọc được bảo vệ trong mọi hoàn cảnh.
Đặc biệt khi con nghê đá được đặt trước các khu lăng mộ thì sẽ mang đến sự thiêng liêng và tôn nghiêm của chốn này. Và người ta còn tin rằng vẻ hùng mạnh, mãnh liệt của con nghê đá đặt ở khu lăng mộ sẽ chống được các loại tà ma nguy hại khác.

Con nghê đá đặt ở khu lăng mộ gia đình 

Các khu lăng mộ lựa chọn đặt con nghê đá trước lối vào thì sẽ góp phần làm không gian tăng thêm tính thẩm mỹ và gia chủ có thể xua đuổi tà khí, giải trừ tai họa, thu hút nhiều vận may cho các thành viên trong nhà. Vì ý nghĩa to lớn này nên các mộ gia đình thường chọn đặt một cặp con nghê đá ở lối ra vào lăng mộ.

Con nghê đá góp phần làm không gian tăng thêm tính thẩm mỹ

Con nghê đá phong thủy (ông nghê phong thủy) trong khu lăng mộ

Tuổi hợp chọn đặt con nghê đá

Con nghê đá hay còn gọi là ông nghê phong thủy được lựa chọn vì tính phong thủy và ý nghĩa tốt đẹp của nó. Đặc biệt, đối với những tuổi khi sinh ở những năm tuổi Tuất và tuổi Thìn thì sẽ rất phù hợp cho việc chọn đặt con nghê đá.

Vị trí đặt nghê đá hợp phong thủy 

Chúng ta thường bắt gặp một cặp nghê đá hay còn gọi là ông nghê phong thủy được đặt trước lối ra vào nơi linh thiêng và đặc biệt là các khu lăng mộ . Để có một vị trí đặt phù hợp với gia chủ nói riêng và khu lăng mộ nói chung thì người trong gia chủ phải xác định phương hướng đặt sao cho phù hợp với tuổi sinh của các thành viên trong gia đình, đặt biệt là người đứng đầu của gia đình để đảm bảo yếu tố phong thủy được tốt nhất.

 Cặp nghê đá được đặt trước khu lăng mộ

Phương thức đặt nghê đá phù hợp trong lăng mộ

Con nghê đá đựa lựa chọn làm vật linh thiêng cho nơi đặt, tượng trung cho những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Vì vậy, để đảm bảo con nghê đá đặt  sao cho đúng với phong thủy để xua đuổi tà khí ở khu lăng mộ thì chúng ta phải chú ý phương thức đặt:
- Con nghê đá phải được đặt một cặp đi chung với nhau trước khu lăng mộ, bao gồm con đực và con cái, đặt ở hai bên cân xứng và song song.
- Về hướng đặt, tính từ bên trong lăng mộ nhìn ra thì gia chủ nên đặt con đực bên trái và con cái ở bên phải. Đầu của hai con nghê đá nên quay ra bên ngoài và miệng của con nghê đá luôn há to thể hiện tư thế luôn sẵn sàng bảo hộ cho gia chủ.
- Vị trí đặt con nghê đá phải vững chắc trên bệ, không được khập khiễng vì điều đó không những không yên vị xét về phong thủy mà còn nguy hiểm cho người đứng gần vì con nghê đá được làm bằng đá có trọng lượng rất nặng.

Đầu của hai con nghê đá nên quay ra bên ngoài 

Xem thêm: Ý Nghĩa Và Tác Dụng Của Bức Bình Phong Trước Lăng Mộ

Xêm thêm: Những lợi ích khi thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại khu lăng mộ

Chất liệu, hình dạng và kích thước của con nghê đá

Chất liệu

Nghe đến tên “con nghê đá” thì chúng ta đều biết con nghê được làm từ chất liệu là đá. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn rất nhiều loại đá khác nhau để làm nên con nghê đá, như: đá ngọc, đá trắng cẩm thạch, đá vàng, đá xanh đen, đá xanh rêu,...

Con nghê đá được làm từ nhiều loại đá đa dạng

Hình dạng và kích thước

Từ xa xưa, trong tâm thức của người Việt Nam luôn hiện hữu hình dạng cơ bản của con nghê đá sự kết hợp giữa Sư Tử và Chó. Nhưng vì sự phát triển phức tạp và đa dạng do nhu cầu thiêng hóa của các con linh vật trong cuộc sống của tiến trình lịch sử từ xưa đến nay nên con nghê đá đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau, như: sư tử nghê, kỳ lân nghê, long nghê, nghê - sấu,...
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều con nghê đá có vô số kích thích khác nhau. Từ loại có kích thước nhỏ để đặt lên bàn làm việc đến các loại có kích thước to để đặt ở lối ra vào. Tuy nhiên, con nghê đá có các loại kích thước cơ bản là  650 x 340 x 170mm hay 1130 x 940 x 630mm.
Ngoài ra, đối với ý muốn riêng của mỗi gia chủ thì gia chủ có thể đặt con nghê đá với kích riêng đáp ứng nhu cầu mong muốn cá nhân.

Cách thức chọn mua con nghê đá

Chọn mẫu con nghê đá đẹp
Vì đáp ứng nhu cầu trưng bày hay vị trí đặt, cũng như hình dáng phù hợp phong thủy mà con nghê đá ngày nay đã xuất hiện rất nhiều mẫu mã khác nhau cho sự lựa chọn. Gia chủ có thể điểm qua một số mẫu tiêu biểu sau đây:

  • Con nghê đá trắng cẩm thạch
  • Con nghê đá đen
  • Con nghê đá màu bạc
  • Con nghê đá nằm
  • Con nghê đá đứng
  • Con nghê phong thủy

Bài viết đã cung cấp những khái niệm và thông tin một cách khách quan về những vấn đề xoay quanh con nghê đá. Bài viết gửi đến người đọc hiểu thêm được những vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của con nghê đá phong thủy trong khu lăng mộ.

Tài liệu tham khảo
https://datamnguyen.vn/con-nghe-da-phong-thuy-dep/
https://ninhbinhstone.com.vn/y-nghia-cua-nghe-da-trong-phong-thuy.html
https://langmoda.com/tuong-con-nghe-da-la-gi-y-nghia-va-cach-su-dung-tuong-nghe-ra-sao/ 
https://www.wikiwand.com/

Mọi thông tin xin liên hệ:


HỆ THỐNG CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG - CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH
Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!
- Hotline: 03.3333.8888
- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
- Email: nhattien.longthanh@gmail.com
- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/CongVienVinhHangLongThanh

- Facebook: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

-Google Map: https://g.page/congvienvinhhanglongthanh

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 03 3333 8888
telephone 03 3333 8888
TOP