Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày cho người đã khuất

12/09/2021 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Lễ cúng 49 ngày hay còn gọi là chung thất dành cho người đã khuất - là một nghi lễ đặc biệt quan trọng trong tâm linh. Đồng thời, đây cũng là buổi lễ cúng giỗ mở đầu cho người đã mất được 49 ngày, thể hiện hiếu đạo vẹn tròn của con cháu, cầu mong cho hương linh sớm vãng sanh về cõi Tịnh độ.

Cúng 49 ngày cho người thân để gia tăng thêm phúc đức, người mất sớm được siêu thoát

Vì sao nên cúng 49 ngày cho người đã khuất

Theo Kinh Địa tạng nói, người mất sau 49 ngày sẽ được tái sinh vào những cõi khác nhau là: địa ngục, súc sanh, ngạ quỷ, a-tu-la, và nhân, thiên. Gieo nhân nào gặt quả nấy, nếu khi còn sống có tâm đức hiền lành, tạo được các nghiệp tốt, thì khi mất đi sẽ được về cảnh giới an lành. Ngược lại, thì thọ sanh vào cảnh khổ, chịu báo ứng cho những việc xấu xa đã làm ở cõi dương trần. Chính vì thế, tục cúng 49 có ý nghĩa hướng các hương linh về cái thiện, cái tốt để được về với cõi an lành.

Ý nghĩa của nghi lễ 49 ngày

Theo thuyết Phật giáo, sau khi chết đi, con người sẽ chỉ còn lại linh hồn và trải qua 7 lần phán xét trong 49 ngày lưu lại trần gian. Tuy nhiên, chết không có nghĩa là hết bởi vạn vật luân hồi, sau khi rời bỏ thân xác ở kiếp này, chúng ta lại tái sanh vào các kiếp sống mới. Ngày thứ 49 cũng là ngày tiễn biệt hương linh và mong muốn dựa vào sức chú niệm của chư tăng, ni mà giúp người đã khuất có thêm phúc đức, sớm được vãng sanh vào cảnh giới an lành.

Lễ cúng 49 ngày là rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị tươm tất

Lễ cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa đối với người đã khuất, bởi nếu những người đã được quyết định về với cõi nào thì đây là dịp để người thân thể hiện tình cảm thương tiếc và tưởng nhớ đến người quá cố. Còn với những hương hồn chưa quyết được sẽ tái sinh về cõi nào thì việc cúng cầu siêu 49 ngày mang ý nghĩa nhắc nhở người quá cố hướng tâm về cái thiện, về những điều tốt đẹp để sớm được tái sinh về cảnh giới tốt hơn.

Sau ngày thứ 49, xem như phiên tòa phán xét đã xong, người được phán về cõi nào sẽ tái sinh ở tại cõi ấy và lễ cúng 49 ngày chính là giúp tạo công đức cho người đã khuất, nhất định cần phải làm trong 49 ngày.

Lễ vật cần có khi tiến hành cúng 49 ngày 

Lễ vật cúng 49 ngày tùy theo vùng miền và tôn giáo có thể khác nhau. Dưới đây là những đồ vật cần chuẩn bị cho lễ 49 ngày theo Phật giáo:
Món chay: Để tránh việc sát sanh có thể ảnh hưởng đến người đã khuất, vì thế việc cúng 49 ngày bằng thức ăn chay và xôi chè luôn được gia đình chuẩn bị tươm tất. 
Ngoài ra, gia đình cần chuẩn bị các lễ vật cúng cần thiết đơn giản như hương, hoa, trái cây tươi, bánh kẹo,...

Nên cúng 49 ngày bằng các món chay, tránh việc sát sanh ảnh hưởng đến người quá cố

Riêng đối với những đạo khác, người ta không quá khắt khe khi chuẩn bị cơm cúng 49 ngày, vẫn làm đầy đủ mâm cơm, canh cơ bản cho người đã khuất, chỉ tối kỵ thịt bò, chó, mèo và xôi đậu đen.
Dù là ở tôn giáo nào thì việc chuẩn bị vàng mã để cúng 49 ngày cho người đã khuất là rất cần thiết, bao gồm:
Tiền, vàng chuẩn bị từ 15 sấp trở lên
Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người quá cố
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến người lớn trong nhà và mời thầy cúng đến để chuẩn bị lễ cúng 49 ngày được trang nghiêm và tươm tất.

Các nghi lễ chịu tang của người Việt Nam tuy khá cầu kỳ nhưng tất cả đều hồi hướng những điều tốt đẹp ấy đến người đã khuất, những mong họ được an yên, sớm siêu thoát. Hy vọng với những kiến thức mà Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành đã tổng hợp trên đây giúp bạn đọc phần nào hiểu thêm ý nghĩa về tục cúng 49 ngày và có thể chuẩn bị một cách chu đáo nhất cho người thân của mình!

Mọi thông tin xin liên hệ:


HỆ THỐNG CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG - CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH
Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!
- Hotline: 03.3333.8888
- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
- Văn Phòng Giao Dịch: 1C Trần Não, An Phú, Q.2, TP.HCM
- Email: nhattien.longthanh@gmail.com
- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/CongVienVinhHangLongThanh

- Facebook: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

telephone 03 3333 8888
TOP