Ý nghĩa tổ chức cầu an cầu siêu trong Phật giáo

01/02/2021 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Mỗi người chúng ta đều nghe cụm từ cầu an cầu siêu từ những người thân trong gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cầu an cầu siêu là gì, tổ chức cầu an cầu siêu có ý nghĩa gì đối với những còn sống và những thân nhân đã mất? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Cầu an là gì?

Cầu an là mong muốn có được đời sống an vui hạnh phúc, không bệnh tật, khổ não, ít rủi ro, bất trắc… “An” ở mỗi con người là thân an, (khỏe mạnh, sống lâu, không bệnh tật, không tai nạn, rủi ro…), tâm an (trạng thái tinh thần thanh thản, thoải mái, không lo âu phiền muộn, không sợ hãi, khủng hoảng, không căng thẳng bức bối…), hoàn cảnh an (gia đình ấm no hạnh phúc, điều kiện sống, hoàn cảnh sống tốt, các mối quan hệ tốt đẹp, gặp nhiều thuận duyên trong cuộc sống…).

Cầu siêu là gì?

Chữ “Siêu” có nghĩa vượt ra hay thoát ra. Cầu siêu là cầu cho thân nhân quá cố của mình mau vượt ra tham dục và luyến ái, thoát ly luyến ái để vãng sanh nơi đâu đó, tùy theo sở nguyện.

Cầu siêu là nguyện vọng hay ước muốn thân nhân đã mất được siêu thoát hay sanh về thế giới chư Phật. 

Một buổi lễ tại Thiền Viện Trúc Lâm Long Đức

Lễ cầu siêu gồm những gì?

Nghi lễ cầu siêu thường bao gồm việc tụng kinh, lễ sám, cúng dường, phóng sinh, làm những việc phước thiện như bố thí và hồi hướng những công đức ấy đến người quá vãng.

Lễ cầu siêu cho thai nhi

Vật cúng sắm lễ đơn giản, gồm:

Sữa, bánh kẹo, đồ chơi…

Mỗi thai nhi 2 bộ quần áo mã (vì không biết giới tính nên 1 thai 2 bộ mã cả trai và gái), cha mẹ cần tự cắt quần áo giấy cho thai nhi.

Cha mẹ đừng quên phóng sinh.

Một số việc không nên làm trong lễ cầu siêu thai nhi:

Không đốt quá nhiều giấy tiền vàng mã.

Không nên cúng đồ mặn, không sát sinh để cúng.

Không than khóc với vong linh vì như thế được cho là làm cho vong linh sanh tâm luyến ái, không muốn bỏ đi nên không được siêu thoát.

Lễ cầu nguyện tại Thiền Viện Trúc Lâm Long Đức

Văn cúng Kinh cầu siêu

"OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quý giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày... tháng... năm... Tín chủ con là... ở tại số nhà... thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ... cho cha..., mẹ... hay.... được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác".

(Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt... rồi khấn tiếp): "Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và siêu thoát như vậy.

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra...). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm "OM MA NI PADE ME HUM" 108 lần. [Cách đọc: "ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum". (Không bắt buộc đọc câu này).

Sau khi cúng xong hãy nói: "Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát". Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Thiền Viện Trúc Lâm Long Đức trong khuôn viên Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Tại Thiền Viện Trúc Lâm Long Đức trong khuôn viên Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành thường xuyên tổ chức cầu an cầu siêu vào các ngày đặc biệt như Tiết Thanh Minh, Lễ Vu Lan để cầu nguyện cho những người thân còn sống với mục đích cầu ước sự may mắn, khỏe mạnh, an lành, hạnh phúc cho mọi người, còn người mất được siêu thoát, để sinh về cõi Tịnh độ của đức Phật A Di Đà, phù hộ, độ trì cho con cháu và gia đình.

Tài liệu tham khảo:

  1. Ý nghĩa của việc cầu siêu - Giáo hội Phật giáo Việt Nam 

  2. Cầu an là gì? - Pháp hội Di Đà

Mọi Thông tin xin liên hệ:


CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH

Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!

 ☎ Hotline: 03.3333.8888

- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

- Văn Phòng Giao Dịch: 1C Trần Não, An Phú, Q.2, TP.HCM

- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/c/CongVienVinhHangLongThanh

- Fanpage: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 03 3333 8888
telephone 03 3333 8888
TOP