Cải táng là gì? Những điều cần biết về mộ cải táng

10/01/2021 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cải táng là gì, vì sao phải cải táng?; khi nào thì cải táng? khi nào thì không được cải táng? .

Ở Việt Nam, tang lễ là phong tục và lễ nghi rất quan trọng. Xây mộ Cải táng là giai đoạn cuối cùng của tang lễ. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng nếu làm đúng, làm tốt thì gia đình họ sẽ gặp mạnh khỏe, may mắn và thành công trong mọi việc, quan trọng hơn nữa là người đã mất sẽ được an lành, siêu thoát. Chúng ta cùng tìm hiểu bài dưới đây để rõ hơn cải táng.

 

Cải táng mộ phần là gì?

Cải táng mộ phần là tiến hành làm cho thân thể sạch sẽ, không để thân thể người thân bị ngâm quá lâu trong nước bẩn và không để thân thể người thân bị gỗ mục (Hòm chôn lâu năm) đè lên.

Cải táng mộ phần là di dời mộ phần của người thân trong gia đình quy tụ lại tại một khu đất mộ tộc hoặc hoa viên nghĩa trang nhằm thuận tiện cho việc cúng kiếng và thăm viếng hằng năm.

Do vậy, việc lựa chọn những mẫu lăng mộ đơn giản, phức tạp để phù hợp khi sửa sang phần mộ hay xây mộ cải táng là rất quan trọng.

Khu mộ Cải Táng trong khuôn viên Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Hiện nay cải táng mộ phần đang là vấn đề băn khoăn và đáng lo ngại của nhiều gia đình. Thực hiện cách thức bốc mộ hay cải táng cho đúng và hợp phong thủy mộ phần, có như vậy mới an yên người đã khuất và tạo sự phước lành cho thế hệ đời sau.

Vì sao phải cải táng?

Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu, mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván hư nát thì hại đến di hài.

Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt ảnh hưởng đến mộ phần.

Ba là vì, các nhà địa lý, thấy chỗ mả vô cớ mà sụt đất hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lủng củng, hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi, thì cho là do đất.

Mộ Cải táng trong Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Bốn là, những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thấy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ.

Khi nào thì cải táng?

Theo phong tục, người mất 3 năm thì cải táng được, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang. Vì thế, việc xây mộ cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng.

>>>Xem thêm: Kích thước và Thủ tục xây mộ cải táng không phải ai cũng biết<<<

Tuy nhiên, hiện nay môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, nên có hiện tượng sau 3 năm xác người qua đời chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp để thời gian lâu hơn từ 4 đến 5, có thể lên đến 7 năm để tránh hiện tượng trên.

Năm để tiến hành phải lựa chọn theo tuổi của người qua đời để tránh năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà.

Khi cải táng bốc mộ chưa tiêu hết

Khi cải táng bốc mộ bởi nhiều lý do nào đó mà chưa tiêu hết thịt, nếu đã trót bốc thì nên làm theo những cách sau đây:

- Nếu còn nguyên hình “Không phải kết phát” ta nên lấp lại, khi lấp lại mộ thì nên làm cho một số lỗ thoáng khí từ ván thiên tới nóc phần ngang mộ “cắm một số cây tre từ ván thiên đến nóc phần ngang mộ khi đắp xong mộ thì rút tre ra cho có không khí thông vào mộ” và để sang năm sau bốc.

- Đắp lại mộ công kênh cho có không khí vào mộ để cho tiêu hết thịt.

- Đậy nắp mộ lại rồi dùng phương pháp nào đó để bọc kín sau đó có thể mang đi hỏa táng lấy tro cốt, xong đi chôn cất lại.

Khi nào không nên cải táng?

  • Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.
  • Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết. 
  • Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt. 

Không gian rộng rãi cùng nhiều cây xanh tại khu mộ cải táng

Nếu gặp các trường hợp trên thì ngay lập tức lấp lại.

Cải táng mộ phần là một phong tục lâu đời thể hiện cái tâm của người sống đối với người thân đã khuất. Có nhiều nơi để lựa chọn để cải táng người thân, trong đó Công viên Vĩnh Hằng Long Thành sẽ là lựa chọn tốt cho quý vị với vị trí phong thủy tốt.

Tài liệu tham khảo:

  1. Ebook Việt Nam Phong tục- Phan Kế Bính

  2. Cải táng là gì? - Trại hòm Đức Thịnh

Mọi thông tin xin liên hệ:


CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH

Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!

- Hotline: 03.3333.8888

- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

- Văn Phòng Giao Dịch: 1C Trần Não, An Phú, Q.2, TP.HCM

- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/c/CongVienVinhHangLongThanh

- Fanpage: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

Từ khóa: cải táng,

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 03 3333 8888
telephone 03 3333 8888
TOP