Những điều cần biết và các nghi thức tổ chức tang lễ của người Việt Nam

01/02/2021 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

phong tục tang ma của người Việt

Tang lễ hay tang ma, đám ma, đám tang là một trong những phong tục tang ma của người Việt. Tang lễ là tất cả những nghi thức do người sống thực hiện cho người chết từ lúc hấp hối cho đến khi chôn cất, nhằm thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với người đã khuất. Mỗi tộc người ở Việt Nam sẽ có những chương trình tang lễ, nghi thức tổ chức tang lễ khác nhau phù hợp với sinh hoạt tâm linh, truyền thống của tộc người họ. Nhưng cơ bản vẫn dựa trên những quy tắc thực hiện chung nghi thức tang lễ của người Việt Nam.

 

Chuẩn bị cho việc làm lễ và hạ huyệt tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Lập bàn thờ vong

Trước lúc khâm liệm thì người ta lập một bàn thờ vong ở trước cửa. Bàn thờ vong là một cỗ linh sa được đặt trên một chiếc bàn rộng. Trong linh sa có bài vị và ảnh cùng tên tuổi của người mất.

Khâm liệm

Khâm liệm là gì?  

Sau khi kèn trống nổi lên một hồi dài người ta sẽ tiến hành khâm liệm. Thi thể người chết được đặt trên chiếc chiếu dưới nền nhà. Khăn phủ mặt và đũa ngáng miệng được bỏ ra, người ta dùng vải trắng gói người chết lại và đặt trong quan tài. Phong tục ở đây không thể thiếu một bộ tam cúc bỏ vào ván, để trừ trùng. Lúc làm lễ khâm liệm nhập quan phải có thầy cúng làm lễ. Kể từ lúc đó đến lúc đưa tang trên quan tài luôn được thắp nến.

Một số người sùng tín và nhất là với những trường hợp chết bất thường thì hầu như người ta thường đi tìm thầy cúng để chọn giờ tốt để khâm liệm và mai táng.

Phục hồn

Phục hồn là một nghi thức để trả lại hồn phách cho người nào đó. Khi hồn phách dạng vật chất này được cất giữ an toàn, có thể dùng nó để trả lại hồn phách cho người đã bị lấy đi. 

Để thực hiện nghi thức này thì một người khác sẽ nuốt linh hồn dạng vật chất này vào bụng của mình rồi đọc lên câu chú ngữ để truyền linh hồn vào xác người bị lấy mất hồn phách bằng việc hôn người đó. 

Sau khi hồn phách bị tách rời rồi được hồi phục cơ thể người đó sẽ sinh ra hiệu ứng phụ là cực kỳ mệt mỏi.

Lễ phát tang

Chủ tế làm lễ phát tang. Số khăn tang và mũ mấn được làm đủ với số con cháu, được đặt vào một chiếc mâm trên hương án. Trong lúc chủ tế làm lễ thì con cháu quỳ ở dưới chiếu.

( Nghi thức đám tang Phật Giáo )

Làm lễ để chuẩn bị hạ huyệt tại Công Viên Nghĩa Trang Long Thành

Xem thêm: Ý nghĩa hoa cúc trắng trong tang lễ

Phúng viếng

Đám tang thường bắt đầu từ 3, 4 giờ chiều hôm trước và kết thúc vào 9, 10h sáng hôm sau. Sau lễ phát tang cho đến trước khi quay cữu là khoảng thời gian để thân nhân cũng như họ hàng đến phúng viếng

Quay cữu

Đúng 12h đêm người ta sẽ quay cữu. Trước khi quay cữu thì ông trùm sẽ làm lễ tế. Quan tài được quay theo chiều ngang của ngôi nhà, đầu hướng vào phía bàn thờ, chân hướng ra cửa. Nếu đặt ngược lại thì hồn sẽ không ra khỏi nhà. Quay cửu xong, mọi người có thể đi ngủ chỉ để vài người thức trông chừng.

Tế cơm

Sáng hôm sau trước khi cất đám chừng một tiếng thì người ta sẽ làm lễ tế cơm. Họ xới một bát cơm lồng và một đĩa muối trắng, một chén nước lã. Chủ té lại lần lượt tế và dân từng thứ một lên bàn thờ vong như lễ tế vong tối hôm trước. Mọi người giải thích rằng đó là cho người chết ăn no trước khi lên đường sang thế giới bên kia.

Cất đám

Đến giờ đưa tang thầy cúng đọc văn tế. Tế xong ông vào trong nhà, cầm dao chém lên mặt áo quan ba nhát sau đó sập kín quan tài lại. Đám tang khởi hành. 

Đối với người không quy Phật thì đám tang không có phật đình, long kiệu, cờ phướn, cầu kiều. Thường con trai trưởng đi song song với quan tài, các anh em con cháu khác theo thứ tự đi sau xe tang. Trên suốt chặng đường đi người ta thổi kèn, đánh trống để xua đuổi ma tà, ác quỷ.

Hạ huyệt

Huyệt đã được đào sẵn vào chiều hôm trước. Lúc hạ huyệt, người con trai trưởng lấp hòn đất đầu tiên sau đó các anh em con cháu khác lần lượt ném xuống một nắm đất thể hiện ý nghĩa con cháu đắp mộ cho cha mẹ. 

Chuẩn bị hạ huyệt tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Lúc này mộ mới chỉ đắp sơ sài. Người ta phủ vài mảng cỏ, rồi thắp hương và đặt bát cơm bông lên đó. Các cụ đội cầu kiều đi vòng quanh mộ cầu kinh. 

Xong xuôi, đám tang trở về nhưng phải theo con đường khác, tránh tuyệt đối không về bằng con đường lúc đi và cũng không được khóc nữa vì như vậy hồn người chết sẽ biết lối mà theo về.

Rước vong về thờ

Ảnh, bát hương cùng mâm quả thờ trên linh sa được rước vào đặt lên bàn thờ. Người ta lập một bàn thờ ở ngay nơi mà trước kia người chết nằm. Hai bên bàn thờ được treo câu đối thành hai hàng dọc. Trên bàn thờ luôn có hương khói, đèn nhang.

Nghi thức tang lễ của người Việt Nam thể hiện rất nhiều điều về nền văn hóa dân tộc không chỉ khía cạnh tinh thần mà cả vật chất. Suy cho cùng sống chết là một vấn đề muôn thuở mà con người quan tâm. Mai táng ngày nay không chỉ mang yếu tố tâm linh mà còn phải phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội.

Xe đưa thi hài đến Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành để chôn cất

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Phong tục tang ma của người Việt xưa và nay

Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành luôn hỗ trợ quý khách trong việc thực hiện chương trình tổ chức tang lễ để cho việc an nghỉ của người đã khuất được hoàn thiện tốt nhất. Ngoài ra, công viên nghĩa trang vĩnh hằng còn cung cấp cho khách hàng những khu đất nghĩa trang, mộ phần tốt nhất để phù hợp với việc lựa chọn nơi an nghỉ cho người đã khuất.

*Lưu ý:

Bài viết dưới đây công viên Vĩnh Hằng Long Thành chỉ đưa ra nghi lễ tổ chức tang lễ truyền thống của người Việt cơ bản và tùy theo mỗi gia đình có điều kiện khác nhau về kinh tế, tín ngưỡng…mà có những thay đổi về nghi lễ.

Với tùy trường hợp mà Công viên Vĩnh Hằng Long Thành sẽ có những điều chỉnh linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu của gia quyến cho một tang lễ trọn gói, ấm áp nhất.

Tài liệu tham khảo:

Dịch vụ tang lễ trọn gói, tổ chức tang lễ tiết kiệm, chuyên nghiệp - Tang lễ Thủ Đô

Mọi thông tin xin liên hệ:


HỆ THỐNG CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG - CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH

Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!

- Hotline: 03.3333.8888

- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

- Văn Phòng Giao Dịch: 1C Trần Não, An Phú, Q.2, TP.HCM

- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/c/CongVienVinhHangLongThanh

- Fanpage: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 03 3333 8888
telephone 03 3333 8888
TOP