Nghĩa Trang online - Hình thức nghĩa trang không tốn “diện tích”

26/01/2020 - Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành

Vài năm gần đây, xuất hiện một hình thức nghĩa trang “ảo” trên các website dành cho những người đã khuất ra đời. Đó là nơi để “chôn cất”, tưởng nhớ không chỉ con người mà cả những thứ vô hình. Có lẽ vì vậy mà nghĩa trang online - một hình thức nghĩa trang không tốn “diện tích” càng ngày càng được nhiều người biết đến và nhiều người tham gia “lập mộ online” 

Nghĩa trang online là gì

 

Nghĩa trang là gì?

Nghĩa trang (hay nghĩa địa, bãi tha ma) là nơi mà xác người chết hoặc di hài sau hỏa táng được chôn cất. Ở phương Tây, nghĩa trang là nơi mà các hoạt động tưởng nhớ người đã khuất được tiến hành. Các nghi lễ này được thực hiện tùy theo phong tục tập quán hay tôn giáo.

Nghĩa trang là nơi an táng người đã mất và nơi người sống đến để tưởng nhớ người đã mất

Nghĩa trang là nơi an táng người đã mất và nơi người sống đến để tưởng nhớ người đã mất

Ở các nước phương Tây nói chung, tới thế kỷ 19, nghĩa trang dần thay thế cho bãi tha ma, vì nhiều lý do, như để đảm bảo vệ sinh, tiện cho việc quản lý, quy hoạch và vì đất đai trở nên chật chội, khan hiếm, thậm chí đắt đỏ.

Từ nghĩa trang trong tiếng Anh được viết là cemetery; từ này có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp κοιμητήριον, nghĩa là "nơi an nghỉ", ngụ ý vùng đất đó dành riêng cho việc chôn cất.

Nghĩa trang online là gì?

Nghĩa trang online cũng có thể  là nghĩa địa online là một hình thức nghĩa trang không tốn diện tích đất mà chỉ lập phần mộ trên mạng website để tưởng nhớ người đã khuất, chia sẻ những nỗi mất mát đau buồn, nơi ghi dấu một sự ra đi, những lời cầu chúc đến người đã ở thế giới bên kia.

Các mộ phần được lập tại Nghĩa trang Online

Các mộ phần được lập tại Nghĩa trang Online

Có thể hiểu đơn giản đây là nơi “chôn cất”, tưởng nhớ không chỉ con người mà cả những thứ vô hình từ những người thân, những người nổi tiếng, nhà thơ, nhà văn đã khuất, là thần tượng của họ hay nạn nhân của các cuộc khủng bố, tai nạn thương tâm trên khắp thế giới đến những nhân vật trong game (trò chơi) đã chết trong "trận mạc" đến những nick chat không còn sử dụng, một blog đã đóng cửa hay một mối tình đã tan vỡ…đều được họ lập phần mộ trên trang website mạng ảo để thờ cúng, thăm viếng, tâm sự. 

Bên trong của một nghĩa trang online

Nghĩa trang online có “lợi thế” về diện tích đất so với nghĩa trang thật, có thể thoải mái sắp xếp những khu vực mộ phần riêng biệt khác nhau, từ khu vực nghĩa trang nghệ sĩ, nghĩa trang thiếu nhi, nghĩa trang liệt sĩ, các khu vực tôn giáo khác nhau... mà không cần tốn đất, chỉ cần đăng ký vào trang website của nghĩa trang online các thành viên có thể chọn lựa nhiều “kiểu mộ” khác nhau để lập mộ, có cả nến thắp, hoa chưng, phần giãi bày tâm sự hằng ngày và chia sẻ, an ủi qua lại với nhau.

Những món đồ gửi đến những phần mộ của thân nhân

Những món đồ gửi đến những phần mộ của thân nhân

Nghĩa trang online là nơi người ta có thể thể hiện tình cảm, sự biết ơn với người đã khuất, là nơi trút bầu tâm sự về những dồn nén, những sai lầm, vấp ngã của bản thân, nơi người ta có thể nói lời xin lỗi với các sinh linh trót bị vứt bỏ… 

Và trên nghĩa trang ảo, tâm sự của người lập mộ luôn nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của những người cùng cảnh ngộ. Dường như người ta thấy người với người gần gũi nhau hơn. Đó là điều mà một nghĩa trang đời thực khó có thể làm được.

Tại đây mọi người có thể gửi tình cảm, những chia sẻ, tâm sự đối với thân nhân của mình. Khi không có thời gian hay do những bất cập mà không thể viếng thăm mộ ở ngoài thì có thể lên mạng để đến phần mộ lập ra tại nghĩa trang online để thăm viếng hỏi han và tưởng nhớ thân nhân mình.

Nhưng khi con người quá lạm dụng nghĩa địa online, làm nơi chia sẻ, tâm sự chìm đắm trong nơi này sẽ làm con người trở nên trầm lắng hơn, chỉ chôn vùi trong những kí ức, không thoát ra những vết thương lòng.

Ngoài hình thức nghĩa trang online thì tại Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành có cung cấp dịch vụ cúng giỗ online nhằm giúp đỡ các thân nhân lo hương khói, cúng giỗ vào những ngày quan trọng cho người đã mất nhưng không có nhiều thời gian để thực hiện, hoặc đi xa không về kịp; Và gia phả online để con cháu thờ cúng và lưu giữ hình ảnh người thân nhiều đời để tưởng niệm.

Tài liệu tham khảo:

  1. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  2. Nghĩa trang online - Tuổi trẻ online

Mọi thông tin xin liên hệ:


CÔNG VIÊN VĨNH HẰNG LONG THÀNH

Hiếu Đạo Gia Tộc, Lộc Khởi Muôn Đời!

 ☎ Hotline: 03.3333.8888

- Địa chỉ: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

- Văn Phòng Giao Dịch: 1C Trần Não, An Phú, Q.2, TP.HCM

- Website: https://congvienvinhhanglongthanh.com

- Youtube: https://www.youtube.com/c/CongVienVinhHangLongThanh

- Fanpage: https://www.facebook.com/cvvhlongthanh

Từ khóa:

Tư vấn 24/7
03 3333 8888

Đăng ký tư vấn

Lưu ý:

- Nội dung gắn (*) yêu cầu bắt buộc

- Thông tin của bạn, chúng tôi cam kết chỉ dùng để liên hệ tư vấn sản phẩm.

banner 1
telephone 03 3333 8888
telephone 03 3333 8888
TOP